Username
Password
 
กลับหน้าแรก ประวัติซุปปลา สินค้าของเรา ข่าวสารของเรา มุมสมาชิก ข้อมูลสุขภาพ ติดต่อเรา
          ยินดีต้อนรับทุกท่านเ้ข้าสู่หน้า History ในส่วนนี้ ท่านจะได้รู้ประวัติความเป็นมาของซุปปลาสกัด ว่าเริ่มต้นอย่างไร และส่วนประกอบต่างๆ อะไรบ้างที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของซุปปลาให้ท่านได้ดื่ม ซึ่งส่วนประกอบของซุปปลาต่างก็มีประโยชน์ในด้านต่างๆ ซึ่งท่านสามารถเลือกอ่านได้โดยคลิกจากเมนูทางด้านซ้ายมือ
 
+
ประวัติของซุปปลาช่อน
+
ขั้นตอนการผลิตซุปปลา
+
ส่วนประกอบของซุปปลา : ปลาช่อน
+
ส่วนประกอบของซุปปลา : ตังกุย
+
ส่วนประกอบของซุปปลา : อึ้งคี้
+
ส่วนประกอบของซุปปลา : เก๋าคี่
+
ส่วนประกอบของซุปปลา : โสม
   
 
 
 
 
 
 
 
   ส่วนประกอบของซุปปลา : ปลาช่อน

ปลาช่อนเป็นสัตว์เลือดเย็น มีกระดูกสันหลัง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Channa striata (Bloch) จัดอยู่ในวงศ์ Channidae มีชื่อสามัญว่า snakehead murrel

ชีววิทยาของปลาช่อน
ปลาช่อนมีรูปร่างกลมเป็นทรงกระบอก ลำตัวข้างหางจะแบนเล็กน้อย ความยาวของลำตัวเมื่อโตเต็มที่ 60- 75 เซนติเมตร ลำตัวด้านบนโค้งเล็กน้อย ส่วนท้องแบน ด้านข้างของส่วนหางแบน ลำตัวมีตั้งแต่สีเทาถึงสีเทาปนน้ำตาล หลังสีดำ ส่วนท้องสีขาว และอาจมีจุดประสีดำหรือสีน้ำตาลกระจายอยู่ทั่วไป ด้านข้างของลำตัวมีลายสีน้ำตาลหรือสีเทาปนดำพาดขวางลำตัวจากบริเวณใต้เส้นข้างตัวไปยังบริเวณท้อง สีและลายนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามถิ่นที่อยู่และฤดูกาล

ปลาช่อนเป็นปลาที่มีนิสัยดุร้าย อดทน หากินตั้งแต่ระดับพื้นดินจนถึงผิวน้ำ ชอบอาศัยอยู่ในน้ำที่มีความลึกไม่เกิน 1 เมตร โดยเฉพาะในบริเวณที่มีพรรณไม้น้ำให้หลบซ่อนตัวได้ ปลาช่อนผสมพันธุ์กันในหน้าฝน โดยที่ตัวผู้และตัวเมียที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์จะจับคู่กัน ช่วยกันกัดหญ้าชายน้ำเพื่อทำแอ่งวางไข่ จากนั้นตัวเมียก็วางไข่ แล้วตัวผู้จะฉีดน้ำเชื้อเข้าผสม ตัวผู้ทำหน้าที่คอยดูแลลูก ชาวบ้านเรียกลูกอ่อนของปลาช่อนว่า ลูกครอก เมื่อยังตัวเล็กมีสีออกแดง ดำผุดดำว่ายอยู่ตามแอ่งน้ำไม่ลึกนัก โดยมีพ่อปลาช่อนซุ่มตัวคอยระวังอยู่

ปลาช่อนกินปลาเล็กรวมทั้งเนื่อสัตว์อื่นเป็นอาหาร เป็นปลาที่พบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย

ประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไทยรู้จักใช้ปลาช่อนเป็นเครื่องยามาแต่โบราณ ตำราสรรพคุณยาโบราณว่า เนื้อสด มีรสหวาน ชอบกับธาตุทั้งปวง ทำให้เกิดเสมหะ ปิตตะระงับวาตะ เนื้อแห้ง มีรสหวาน มัน มีสรรคุณบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย แก้เด็กตัวร้อน นอนสะดุ้ง มือเท้าเย็น หลังร้อน หอบชักจากไข้สูง แกซางทับสำรอก ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ดี มีรสขม แก้ตาอักเสบ ตาแดง แก้รอยแผลเป็น หางแห้ง มีรสเย็น คาว แก้เม็ดยอดในปาก แก้ฝ้าละออง และเกล็ด มีรสจืด คาว ทำให้เกิดลมเบ่งเวลาคลอด